Nội dung

Tài nguyên dạy học

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 • (ĐẶNG THANH NGHỊ)
 • (camnangtrithuc@yahoo.com)

Xin ý kiến của quý vị

Hân hạnh được đón tiếp quý vị ! Xin Quý vị cho biết ! Quý vị là :
Giáo viên- Giảng viên
Học sinh
Sinh viên
Công chức
Khác

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Tim_hieu_ve_dep_con_nguoi_Tay_Bac_qua_cac_tac_pham_van_hoc___VTVVN.flv _Day_Boi_Ech.flv 16_chu_e_dtd.swf 14_viet_chu_q_g.swf 12_viet_chu_a_dtd.swf 11luyen_chu_o.swf Kiniemmaitruong.swf Bachocoloi.swf CodoHoaludenvuadinh_LangDu.jpg Mot_chut_moi_ngay.swf Rieng_mgtroi1.swf Co_be_quang_khan_do.flv Truyen_su_tich_tho_ngoc.flv Flash_thiep_27.swf Mua_Xuan_Nho_Nho1.swf Happy_new_year.flv Chucmungnammoi4.swf 9.swf

ĐỐI TÁC

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chỉ số Alexa

  Chào mừng quý vị đến với Cẩm nang Tri thức- Đặng Thanh Nghị - Knowledge Handbook.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bách khoa tri thức > Cẩm nang-Bí quyết > Kinh nghiệm học tập - Dành cho HS >

  Liên quan đến vấn đề học thuộc lòng

   Những yếu tố ảnh hưởng đến việc học thuộc lòng, các bạn có thể tham khảo để phục vụ tốt cho công việc học tập của chúng ta!

  Những yếu tố ảnh hưởng đến việc học thuộc lòng

  Yếu tố tâm lý

  * Ảnh hưởng tích cực
  o Cảm giác vui vẻ: Cảm giác vui vẻ giúp gạt bỏ những vướng bận tâm lý ngoài xã hội, khiến bạn tập trung vào bài học. Thông tin thu thập được trong một quá trình học tập tập trung không những nhiều (tức là đảm bảo về số lượng) mà còn tồn tại lâu (tức là đảm bảo về chất lượng)
  o Lòng đam mê học hỏi: Lòng đam mê học hỏi giúp người học thuộc lòng cảm thấy hứng thú với kiến thức, khiến quá trình học nhanh hơn.
  o Việc xác định mục tiêu học tập rõ ràng: Xác định mục tiêu học tập rõ ràng giúp người học thuộc lòng nhận thức rõ ý nghĩa việc học của mình. Không chỉ riêng học thuộc lòng mà bất kì công việc gì cũng cần có mục tiêu rõ ràng.
  * Ảnh hưởng tiêu cực
  o Stress: Khi chịu áp lực lớn, việc học thuộc lòng hầu như không đạt hiệu quả.
  o Không có mục đích học (không thấy được ý nghĩa của việc học): Hậu quả của hiện tượng này là kiến thức học được chỉ bằng hoặc ít hơn và không chính xác so với nguồn kiến thức. Kiến thức học được ấy cũng thường chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.

  Yếu tố tư duy
  * Ảnh hưởng tích cực: Những người có tư duy tốt có khả năng nhận ra những đặc điểm của thông tin cần học và mối liên hệ của thông tin với những thông tin khác, nên nhanh chóng ghi nhận được thông tin.
  * Ảnh hưởng tiêu cực: Tư duy yếu khiến thông tin có thể không được đặt vào một chuổi gắn kết chặt chẽ. Không tư duy khiến thông tin đứng cô lập và dễ lung lay, dễ đổ. Điển hình cho việc học thuộc lòng thiếu yếu tố tư duy là việc học vẹt (rote learning).

  Phương pháp học thuộc lòng
  Học thuộc lòng thực chất là một quá trình vận động trí não (diễn ra bên trong con người), gồm nhận dạng đặc điểm, tạo mối liên hệ và nhập thông tin vào não. Các phương pháp sau chỉ là quá trình hoạt động bên ngoài:

  * Nhắc lại thông tin nhiều lần
  * Viết lại thông tin nhiều lần
  * Vừa viết vừa nhắc lại thông tin nhiều lần

  Tuỳ vào mỗi người mà sử dụng phương pháp khác nhau. Những nguời tư duy nhanh thường chỉ cần sử dụng cách thứ nhất, trong khi những người tư duy yếu phải sử dụng hai cách sau.

  Tuỳ vào từng dạng thông tin mà sử dụng phương pháp. Nếu thông tin khó nhớ thì nên dùng phương pháp cuối cùng. Kết thúc quá trình học thuộc lòng là quá trình vận dụng kiến thức. Nếu kiến thức không được vận dụng thường xuyên, theo thuyết đào thải, nó sẽ mất đi.

  Yếu tố khách quan

  Phương tiện học thuộc lòng đối với những kiến thức khó
  Các kiên thức khó như số liệu, từ vựng,... cần được áp dụng những phương tiện học tập sau:

  * Sổ:
  * Thẻ nhớ: là những mẩu giấy có màu hoặc không có màu cỡ nhỏ

  Cách sử dụng: ghi chép kiến thức lên mặt giấy, luôn đem theo bên mình, xem lại bất cứ khi nào rảnh rỗi. Việc nhắc lại kiến thức một cách liên tục sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn.
  Nơi học thuộc lòng
  * Góc học tập: Góc học tập lý tưởng nhất là góc học tập
  o Không ồn ào
  o Đầy đủ ánh sáng
  o Sạch sẽ
  o Không hướng ra sân vui chơi
  o Không trang trí sặc sỡ

  Những điều này đảm bảo sự thoải mái khi học thuộc lòng, điều mà dẫn tới độ tập trung cao.

  * Những nơi khác: Những nơi khác không tạo được sự thoải mái như góc học tập riêng. Chúng có thể là những yếu tố khách quan gây ảnh hưởng xấu, nhưng cũng có thể không gây ảnh hưởng nếu tính thích ứng và độ tập trung của bạn cao.

    (ST)
                     

  Nhắn tin cho tác giả
  Đặng Thanh Nghị @ 17:54 29/03/2009
  Số lượt xem: 2540
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  dangthanhnghi.violet.vn

  CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ VÀ QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CỦA THẦY GIÁO ĐẶNG THANH NGHỊ

  Dai ly Motion